Truyền thông & quảng cáo

Truyền thông và quảng cáo phù hợp với những loại hình doanh nghiệp nào?

Truyền thông – quảng cáo đòi hỏi sự đầu tư thời gian, trí tuệ, công sức và tiền bạc. Bất cứ ngành nghề nào muốn tiếp cận khách hàng cũng cần có truyền thông – quảng cáo, dù quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ.  Vậy truyền thông – quảng cáo phù hợp với tất cả các ngành nghề hay chỉ dành cho một số loại hình kinh doanh nhất định? 

Kinh tế thị trường thay đổi cùng với đó là sự xuất hiện của nhiều ngành hàng mới. Chưa bao giờ các ngành hàng lại đa dạng như hiện nay. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến truyền thông – quảng cáo. Thực tế, đã có những chiến dịch truyền thông của các doanh nghiệp trong nhiều ngành hàng gây được tiếng vang lớn, là “cú hích” khẳng định thương hiệu cho doanh nghiệp. 

Ngành thực phẩm: 

Đây là ngành có tỷ lệ quảng cáo nhiều nhất với mức đầu tư cho truyền thông cao. Nhiều quảng cáo của các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này đã ghi dấu ấn khiến khách hàng không thể quên. 

Đó là Vinamilk với chiến dịch “Vươn cao Việt Nam” mở đầu bằng hoạt động tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo trên 40 tỉnh thành. Chiến dịch được thực hiện trùng với thời điểm kỷ niệm 40 năm chặng đường hình thành và phát triển của Vinamilk. Thời điểm đó, Vinamilk phủ sóng mọi kênh truyền thông từ trực tiếp đến trực tuyến. Thành công của chiến dịch đã củng cố vị thế vững chắc của Vinamilk trên thị trường Việt Nam. 

Có thể kể đến quảng cáo Neptune với thông điệp “Về nhà đón Tết, gia đình trên hết”; bánh Chocopie Orion với bài hát “Tình như Chocopie” nổi tiếng;… Hay các quảng cáo của Coca Cola, KFC, Lotteria… đều tạo được dấu ấn lớn. 

Ngành công nghệ – điện tử 

Điển hình nhất về truyền thông quảng cáo trong ngành này là những quảng cáo điện thoại, đặc biệt là Oppo. Ở vị thế của người đến sau, bằng việc đẩy mạnh quảng cáo, Oppo dần chiếm lĩnh được thị trường. Từ việc mời những ngôi sao nổi tiếng như Sơn Tùng MTP, Tóc Tiên đến cách nhấn mạnh vào tính năng selfie nổi bật được giới trẻ yêu thích, Oppo biết cách tiếp cận khách hàng và giới thiệu sản phẩm. 

Hay một ví dụ khác nữa là Điện máy xanh với chiến dịch “Bạn muốn mua tivi” gây sốt một thời gian dài. Những câu hát lặp đi lặp lại đó trở thành viral, đem lại niềm vui cho mọi người ở nhiều độ tuổi. Vì thế, dù mới chỉ ra mắt từ tháng 11 năm 2016, đến nay, Điện máy xanh đã đột phá thành “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh này. Điều này chứng minh vai trò to lớn của truyền thông – quảng cáo làm tăng nhận diện thương hiệu. 

Ngành may mặc, thời trang 

Ngành thời trang Việt Nam những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ. Các thương hiệu thời trang thường áp dụng hình thức tài trợ trang phục cho ca sĩ, diễn viên, người dẫn chương trình truyền hình để quảng bá thương hiệu. Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến Biti’s – Nâng niu bàn chân Việt. 

Đã hơn 20 năm Biti’s tạo nên một slogan “kinh điển”, chỉ cần là người Việt sẽ biết đến. Sau đó, dù bị lép vế thì đây vẫn là thương hiệu giày dép Việt được ưa chuộng. Vài năm gần đây, nhờ hiệu ứng của Sơn Tùng MTP sử dụng giày Bitis trong video ca nhạc cùng chiến lược marketing của mình, Bitis có sự quay lại ngoạn mục. 

Ngành thương mại điện tử 

Đây là ngành nghề hiện đại và rất mới hiện nay. Các doanh nghiệp tìm đến các kênh thương mại điện tử để đưa sản phẩm đến gần khách hàng hơn nhờ những lợi ích của internet. Tuy nhiên, bản chất các kênh thương mại điện tử cũng là một doanh nghiệp. Họ cũng phải tìm cách quảng bá thương hiệu của mình thì mới thu hút được đối tác, các doanh nghiệp và khách hàng. 

Nói về các kênh thương mại điện tử, Shopee và Tiki là hai cái tên nổi bật với hoạt động truyền thông – quảng cáo được đầu tư mạnh mẽ. Chắc hẳn ai cũng biết đến “Cơn sốt màu da cam” với câu hát gây ám ảnh “cùng shop-pi-pi-pi… nào ta mua-mua-mua-mua”. Chính nó đã đưa Shopee vượt qua các đối thủ nặng ký như Lazada, Sendo trở thành kênh TMĐT dẫn đầu về lượt truy cập. 

Hay Tiki với “Trời ơi tin được không? Tiki sale 91 91 phần trăm” cùng sự xuất hiện của vợ chồng Trường Giang – Nhã Phương cũng tạo hiệu ứng rất lớn. Tiki cũng áp dụng cách thức tài trợ cho hàng loạt MV ca nhạc của các ca sĩ với câu chủ đề “…. đi cùng Tiki”. 

Kết luận: 

Qua một số dẫn chứng thực tế trên đã minh chứng rõ nét tầm quan trọng của truyền thông và quảng cáo với doanh nghiệp. Mỗi ngành nghề, loại hình kinh doanh sẽ có cách làm của riêng mình với chiến lược riêng. Tuy nhiên, muốn được nhớ tới và xây dựng “chỗ đứng” vững chắc cho mình, truyền thông – quảng cáo doanh nghiệp và xu thế tất yếu và nên được đầu tư. 

087 7979 666
challenges-icon chat-active-icon