Truyền thông & quảng cáo

Truyền thông và quảng cáo là gì? Tại sao doanh nghiệp cần truyền thông và quảng cáo?

Hoạt động truyền thông và quảng cáo rất quan trọng với doanh nghiệp. Nếu không có truyền thông, quảng cáo thì sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp khó tiếp cận người tiêu dùng. Điều này cũng khiến doanh nghiệp bị bỏ xa trong cuộc chiến với các đối thủ khác trên thị trường. Vậy truyền thông và quảng cáo là gì? Những lý do doanh nghiệp đầu tư vào truyền thông và quảng cáo? 

Truyền thông và quảng cáo là gì? 

Truyền thông và quảng cáo là các phương thức tiếp cận khách hàng để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, tăng nhận diện thương hiệu và kích thích người tiêu dùng mua sắm và sử dụng sản phẩm. Có hai yếu tố chính của truyền thông – quảng cáo là nội dung và các kênh công cụ. 

Truyền thông – quảng cáo mang lợi ích lớn với doanh nghiệp 
  • Nội dung: Đây là phần truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với khách hàng. Trong đó, doanh phải thể hiện được những nét riêng biệt sản phẩm của mình để khách hàng dễ nhận biết và chú ý. Thông điệp được thể hiện qua nhiều hình thức như bao bì sản phẩm, mẫu thiết kế hình ảnh, các video quảng cáo,… 
  • Phương tiện: Để thông điệp được chuyển tải rộng rãi thì các kênh công cụ truyền thông đóng vai trò quan trọng. Dựa trên nghiên cứu thị trường và thói quen truyền thông của khách hàng, căn cứ với nguồn kinh phí và ngành hàng, doanh nghiệp quyết định chọn kênh truyền thông – quảng cáo. Từ đó, truyền thông đạt hiệu quả cao hơn với mức chi phí hợp lý. 

Muốn sự đầu tư của mình mang lại lợi ích, doanh nghiệp cần nắm được các bước cơ bản để thực hiện. Bắt đầu từ xác định đối tượng mục tiêu đến xây dựng mục tiêu cụ thể, chọn nền tảng truyền thông, các định thị trường, thời điểm, tần suất quảng cáo, cuối cùng là đánh giá hoạt động theo từng giai đoạn. Truyền thông và quảng cáo là một quá trình dài với những thay đổi liên tục nên doanh nghiệp luôn phải trong tư thế sẵn sàng để thích ứng dù trong tình huống nào. 

Lý do doanh nghiệp cần truyền thông và quảng cáo 

Không làm – không ai biết

Đúng như ý nghĩa của nó, nếu không làm truyền thông – quảng cáo, sản phẩm hay dịch vụ của bạn có tốt đến đâu cũng chẳng ai biết tới. Càng những doanh nghiệp lớn lại càng chú trọng truyền thông, trong khi nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ lại lãng quên điều này. Hãy nhớ, tâm lý khách hàng dễ ảnh hưởng bởi những thương hiệu họ thường xuyên được nghe hoặc nhìn thấy quảng cáo. 

Người dùng khó lòng biết đến doanh nghiệp nếu không có quảng cáo

Cung cấp thông tin 

Những thông tin cơ bản về doanh nghiệp, sản phẩm là điều tối thiểu khách hàng cần biết. Ngoài ra, nhờ truyền thông – quảng cáo, khách hàng sẽ hiểu hơn về các lợi ích sản phẩm mang lại; những cải tiến hay sản phẩm mới được đưa ra thị trường. 

Trong sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, khách hàng có quá nhiều luồng thông tin tiếp nhận mỗi ngày. Truyền thông – quảng cáo là cách duy nhất để khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn. Vì chuyện để họ tự động tìm đến bạn là điều rất khó khi ngay cả những khách hàng trung thành nhất cũng có thể thay đổi nếu bị tác động từ các doanh nghiệp khác thường xuyên. 

Chăm sóc khách hàng cũ 

Mục tiêu của truyền thông – quảng cáo không chỉ có tìm kiếm khách hàng mới. Nhóm khách hàng cũ cũng cần nhận được sự tương tác, quan tâm nhất định. Đây cũng là lợi ích kép của truyền thông – quảng cáo. Ví dụ, doanh nghiệp gửi email quảng cáo sản phẩm mới kèm theo đôi dòng hỏi thăm hay dành tặng voucher giảm giá nhân dịp sinh nhật khách hàng. Như vậy, ấn tượng của khách hàng dành cho bạn “bền vững” hơn. 

Chăm sóc khách hàng cũ để tạo nguồn khách hàng trung thành 

Xây dựng thương hiệu 

Yếu tố thương hiệu với doanh nghiệp luôn được đặt lên hàng đầu. Mọi nỗ lực hoạt động của doanh nghiệp cũng vì xây dựng thương hiệu, khẳng định vị thế của mình. Nếu làm truyền thông – quảng cáo tốt, bạn có thể định hướng thái độ, nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp. Từ đó, qua việc giới thiệu, chia sẻ, ngày càng nhiều người biết đến bạn. Nhờ vậy, giá trị thương hiệu cũng tăng lên. 

Đồng thời, khi truyền thông – quảng cáo phát huy hiệu quả xây dựng thương hiệu, các nhà đầu tư không ngần ngại gì mà đầu tư vào doanh nghiệp. Khi ấy, bạn vừa được lợi về thương hiệu vừa có nguồn vốn để phát triển kinh doanh và tăng lợi nhuận. 

Những lợi ích mà truyền thông và quảng cáo mang lại cho doanh nghiệp là không thể chối cãi. Điều này lý giải vì sao các doanh nghiệp ngày càng chú trọng thực hiện chiến lược truyền thông – quảng cáo. Đây chính là chiếc chìa khóa để doanh nghiệp tồn tại, phát triển và vươn xa. 
087 7979 666
challenges-icon chat-active-icon