Truyền thông & quảng cáo

Truyền thông mạng xã hội và những sai lầm phổ biến

Tăng nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng tiềm năng, thúc đẩy tương tác,… là những lợi ích lớn mà mạng xã hội đem lại. Theo một số nghiên cứu, đa phần các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng ít nhất 2 kênh mạng xã hội làm truyền thông. Tuy nhiên, không ít tình huống mắc sai lầm khiến hiệu quả truyền thông mạng xã hội bị giảm sút. 

Xu hướng truyền thông mạng xã hội 

Trước đây, mạng xã hội chủ yếu chỉ nhằm mục đích giải trí thì giờ đây đã trở thành một công cụ hữu hiệu trong kinh doanh. Theo dự đoán, truyền thông mạng xã hội sẽ còn tiếp tục duy trì mức “nhiệt” trong nhiều năm tới. Tất nhiên, cùng với sự thay đổi liên tục của thị trường, mạng xã hội cũng cần có sự chuyển mình cần thiết để bắt nhịp với điều đó. 

Truyền thông mạng xã hội hỗ trợ hiệu quả kinh doanh

Truyền thông mạng xã hội không chỉ là công việc của một nhóm người cụ thể như nhân viên truyền thông hay bộ phận tiếp thị. Giờ đây, tất cả nhân viên trong công ty, doanh nghiệp đều có thể sử dụng mạng xã hội làm truyền thông một cách gián tiếp. Tận dụng tối đa nguồn nhân lực là xu hướng hàng đầu hiện nay. 

Ngoài ra, thay vì quảng cáo rầm rộ, xu hướng truyền thông mạng xã hội tập trung vào làm nổi bật thương hiệu “ít mà chất”. Cá nhân hóa doanh nghiệp mang tới hiệu quả cao hơn việc cố gắng làm “trang trọng” thương hiệu của mình. 

Những sai lầm truyền thông mạng xã hội phổ biến 

Không có chiến lược cụ thể 

Chiến lược, kế hoạch, mục tiêu giữ vai trò quan trọng với truyền thông. Chúng góp phần đảm bảo nội dung nhất quán xuyên suốt quá trình thực hiện. Truyền thông mạng xã hội một cách tự phát vừa không đạt hiệu quả vừa dễ mắc phải khủng hoảng truyền thông, không giúp ích cho mục tiêu marketing tổng quát. 

Sử dụng nhiều nền tảng xã hội 

Hiệu quả truyền thông không tăng lên khi doanh nghiệp sử dụng quá nhiều nền tảng xã hội cùng lúc. Chỉ cần tập trung vào mạng xã hội phổ biến tại thị trường doanh nghiệp đang hướng tới là được. Như ở Việt Nam, Facebook và Instagram đã quen thuộc với người dùng thì các app như Tumblr, Whatsapp hay Pinterest sẽ không đem lại hiệu ứng truyền thông như mong đợi. 

Kênh công cụ phù hợp mới phát huy hiệu quả truyền thông

Nội dung các kênh giống nhau 

Mỗi kênh mạng xã hội có những đặc tính riêng. Nội dung phù hợp với kênh này nhưng chưa chắc đã hợp với kênh khác. Ví dụ, ở Facebook bạn có thể đăng trạng thái dài cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết. Nhưng với Instagram, những nội dung đó nên được làm ngắn gọn dưới dạng hình ảnh sẽ tốt hơn. Vì thế, để tận dụng tối đa lợi ích mạng xã hội trong truyền thông thì cần tìm cách truyền tải thích hợp với mỗi đối tượng sử dụng. 

Không có nét đặc trưng 

Truyền thông mạng xã hội “ghi điểm” bởi sự gần gũi, kết nối với người dùng một cách nhanh chóng, trực tiếp. Tuy nhiên, giữa hàng ngàn bài đăng trên mạng mỗi ngày, muốn khẳng định được mình, doanh nghiệp cần có “chất” riêng biệt. Đó có thể là hình thức đăng bài, câu slogan đặc trưng hay tạo nét riêng trong thiết kế,…

Đề cập quá nhiều tới công ty, doanh nghiệp 

Điều luôn phải nhớ trong truyền thông mạng xã hội là bạn đang làm marketing chứ không phải quảng cáo. Vì vậy, đừng cố gắng nhắc tới doanh nghiệp của mình mọi lúc, mọi nơi sẽ gây khó chịu cho người đọc. Hình thức truyền thông qua mạng xã hội là dùng tư cách cá nhân để kết nối khách hàng với doanh nghiệp. Những bài đăng thú vị, kích thích tương tác tạo sự thoải mái và nâng cao hiệu quả truyền thông. 

Hạn chế nhắc quá nhiều đến thương hiệu

Quên tính “xã hội” 

Tính xã hội trong truyền thông mạng xã hội thể hiện ở sự tương tác giữa người dùng và doanh nghiệp. Một thông tin được đăng tải sẽ nhận được nhiều ý kiến, phản hồi. Đừng bỏ qua những phản hồi xấu bằng cách xóa chúng hay coi như không nhìn thấy. Cố gắng trả lời ít nhất 90% bình luận, hạn chế các phản hồi tự động. Đặc biệt, không biến kênh mạng xã hội của bạn trở thành “cuộc chiến” truyền thông. 

Trên đây là những sai lầm thường gặp của doanh nghiệp khi truyền thông mạng xã hội. Tránh được những điều này các lợi thế của mạng xã hội sẽ được phát huy và mang đến hiệu quả vượt trội. Cuối cùng, hãy phân tích kết quả đạt được để điều chỉnh mục tiêu, đối tượng nếu chưa phù hợp. 
087 7979 666
challenges-icon chat-active-icon