Truyền thông & quảng cáo

Phương pháp “thống trị” truyền thông cho các doanh nghiệp nhỏ

Truyền thông và marketing có vai trò quan trọng với các doanh nghiệp nhỏ. Quảng cáo đa kênh, dùng đa nền tảng là thông tin nhiều đơn vị quảng cáo thường đưa ra cho doanh nghiệp. Điều này có thực sự phù hợp không? Hay có phương pháp nào giúp doanh nghiệp nhỏ vẫn thực hiện truyền thông hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí? 

Hiện trạng marketing của các doanh nghiệp nhỏ 

Những tập đoàn, công ty lớn thường dành lượng ngân sách khổng lồ cho các hoạt động marketing mỗi năm. Nhưng với doanh nghiệp nhỏ, kinh phí marketing buộc phải cân nhắc kỹ lưỡng vì nguồn vốn eo hẹp. Thực trạng marketing ở các doanh nghiệp nhỏ hiện nay có 2 tồn tại điển hình: 

Doanh nghiệp nhỏ ít kinh phí đầu tư marketing

Thứ nhất: Chủ doanh nghiệp chỉ đạo hoạt động truyền thông của nhân viên marketing do nhân sự và kinh phí có hạn. Người lãnh đạo nếu không có chuyên môn thì kế hoạch marketing rất dễ thất bại, tiền theo đó mà “đổ sông đổ bể”.

Thứ hai: Doanh nghiệp tìm đến các agency sau khi hoạt động truyền thông không hiệu quả. Tuy nhiên, agency lại gặp áp lực từ doanh nghiệp vì sức ép hiệu quả tức thì. Điều này dễ dẫn đến những sai lầm đáng tiếc trong quá trình triển khai kế hoạch. 

Nhìn chung, các doanh nghiệp nhỏ đều muốn tự làm chủ chiến lược marketing của mình. Vậy có cách nào để tự doanh nghiệp có thể làm truyền thông hiệu quả? 

Top 4 phương pháp giúp doanh nghiệp nhỏ “thống trị” truyền thông 

Trên đường đua kinh tế, sản phẩm tốt, dịch vụ chăm sóc tốt chưa phải yếu tố giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ thành công. Mấu chốt vấn đề nằm ở việc bạn phải đưa được những ưu điểm đó đến với mọi người và lan tỏa chúng một cách rộng rãi. Vì thế, các phương pháp tối ưu hóa hiệu quả truyền thông marketing trong điều kiện kinh phí hạn hẹp là điều doanh nghiệp cần quan tâm. 

Hợp tác với các doanh nghiệp khác 

Theo thống kê, tỷ lệ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam chiếm đến 98%. Trong số đó, lượng doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm đến một nửa. Dưới quy luật khắt khe của thị trường, sự đào thải là điều dễ hiểu nếu doanh nghiệp không khẳng định được thương hiệu. 

Các doanh nghiệp nhỏ hỗ trợ nhau tạo thành mạng lưới marketing 

Hợp tác giữa các doanh nghiệp là phương án khả thi để định vị thương hiệu mà tiết kiệm hơn rất nhiều. Những doanh nghiệp nhỏ kết hợp với nhau sẽ tạo thành một hệ thống lớn mạnh và vững chắc, hỗ trợ nhau trong marketing. Đây vừa là đối tác cũng là đối thủ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh lành mạnh. 

Social media – lựa chọn hàng đầu 

Internet mang đến những lợi ích “không tưởng” cho hoạt động truyền thông. Chính vì vậy, xu hướng marketing những năm gần đây chủ yếu thông qua các kênh social media. Nhờ mạng xã hội, khoảng cách bị xóa nhòa giúp kết nối khách hàng từ khắp nơi một cách dễ dàng. Đồng thời, chi phí sử dụng cho phương pháp này thấp mà hiệu quả lại cao. 

Tất nhiên, để đạt được mục tiêu marketing từ mạng xã hội cũng đòi hỏi sự đầu tư và tư duy trong sáng tạo nội dung. Cách thức truyền tải hấp dẫn, khác biệt giúp doanh nghiệp gây ấn tượng với mọi người. Đó cũng là chìa khóa thành công cho chiến lược truyền thông của doanh nghiệp. 

Xây dựng website 

Website là nơi giới thiệu doanh nghiệp một cách hiệu quả. Mọi thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi hay bài viết tư vấn đề được đăng tải trên đó. Đối tác, khách hàng có thể tìm kiếm thông tin khi truy cập website mọi lúc, mọi nơi. 

Website cần đẹp mắt, tiện ích, phù hợp cho trải nghiệm người dùng 

Hơn nữa, website tích hợp bán hàng sẽ giúp doanh số kinh doanh tăng lên. Tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng cũng tốt hơn nhờ việc trò chuyện trực tuyến. Tóm lại, xây dựng một website chuyên nghiệp sẽ trở thành kênh truyền thông hiệu quả với các doanh nghiệp nhỏ. 

Truyền thông địa phương 

Mỗi doanh nghiệp nhỏ sẽ coi địa phương nơi mình đang phục vụ như một thương hiệu. Gắn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với hoạt động của địa phương là một hướng đi hợp lý. Khi ấy, tính liên kết với địa phương tăng lên, người dân địa phương cũng quan tâm đến doanh nghiệp hơn. Đồng thời, địa phương sau đó cũng giúp doanh nghiệp nhỏ giới thiệu mình đến nhiều địa phương khác thông qua các kênh thông tin của họ. 

Bài toán truyền thông luôn là vấn đề đau đầu với các doanh nghiệp nhỏ. Hy vọng với 4 phương pháp trên sẽ giúp doanh nghiệp có định hướng và cách làm đúng đắn, làm chủ được chiến lược marketing của mình. 


087 7979 666
challenges-icon chat-active-icon